Giới thiệu đôi nét về các dòng truyện tranh lớn nhất hiện nay

các dòng truyện tranh

I. Định nghĩa truyện tranh

Truyện tranh, là một phương tiện được sử dụng để thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh,thường kết hợp với các văn bản hoặc thông tin hình ảnh khác.

Truyện tranh thường có các dạng chuỗi hình ảnh nối tiếp nhau,thông thường các dạng văn bản như bóng hội thoại( speech balloon), chú thích và từ tượng thanh biểu thị đoạn hội thoại tường thuật,hiệu ứng âm thanh hoặc thông tin khác.Kích thước và sự sắp xếp các khung tranh góp phần tạo nhịp độ tường thuật.

Các hình thức phổ biến trong truyện tranh bao gồm trang tranh truyện vui-dải truyện tranh,hoạt họa mang tính xã hội và hoạt họa mang tính châm biếm và cuốn truyện tranh.

II. Các dòng truyện tranh lớn nhất hiện nay

Hai dòng truyện tranh ảnh hưởng lớn tới mọi dòng truyện tranh hiện nay là truyện tranh Nhật Bản (Manga) và truyện tranh Âu – Mỹ (Comic). Hiện nay xuất hiện một dòng truyện tranh mới chịu ảnh hưởng của Manga Nhật Bản và đang dần nổi tiếng đó là Truyện tranh Hàn Quốc (Manhwa). Ngoài ra Manhua (mạn họa) của Trung Quốc cũng là một dòng truyện tranh đang chiếm thị phần ngày càng lớn. Và truyện tranh đã được xem là nghệ thuật thứ chín của nhân loại. Nhiều liên hoan cùng các buổi lễ trao giải dành cho truyện tranh đã được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

Giới thiệu đôi nét về các dòng truyện tranh lớn nhất hiện nay

Sylvain Lemay, giảng viên truyện tranh của Canada cho rằng trước đây mọi người cho truyện tranh chỉ thích hợp cho trẻ em, nhưng nay quan niệm này đã thay đổi, đối tượng của truyện tranh đã mở rộng và hướng đến người lớn nhiều hơn. Ở Việt Nam, dòng truyện tranh này cũng từng được khai thác, qua loạt Danh tác Việt Nam của công ty Phan Thị, chuyển thể các tác phẩm văn học nổi tiếng ở Việt Nam sang thể loại truyện tranh.

0 0 vote
Article Rating
nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments