Bách khoa thai giáo

bách khoa thai giáo

Hiện nay, cụm từ “thai giáo” (giáo dục trẻ từ khi mang thai) không còn lạ lẫm trên thế giới. Các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Đã có nhiều công trình nghiên cứu và áp dụng vào thực tế. Tạo ra một thế hệ mới phát triển vượt trội về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đáng tiếc là không nhiều các ông bố bà mẹ biết đến điều này.

Để có một đứa trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Các bậc cha mẹ không chỉ cần tình yêu thương hết mình chăm sóc, mà đặc biệt còn cần có kiến thức hiểu biết về nuôi dạy con cái. Và bộ sách Bách khoa thai giáo sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ đầy đủ kiến thức để nuôi dạy con từ trong bụng mẹ.

I. Review về bộ sách “Bách khoa thai giáo”

Để trẻ có thể phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời. Việc có những tri thức chăm sóc sức khỏe và phát triển trí tuệ cho bé là vô cùng quan trọng.

Những vấn đề thiết thực được tác giả chia sẻ trong cuốn sách:

* Cách nuôi dạy trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi:

– Đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh theo từng thời tháng và các vấn đề liên quan: Đại tiện ở trẻ, giấc ngủ của trẻ, thị giác, nhiệt độ cơ thể bình thường, sự giao tiếp với người lớn và các đồ vật xung quanh, sự phát triển ngôn ngữ, tâm lý….

– Điều quan trọng khi cho trẻ bú: Tư thế chính xác khi cho con bú; Làm thế nào để biết con đã bú no; Cách cho con ăn khi không đủ sữa mẹ; Làm thế nào khi mẹ đi làm không thể cho bú.

– Xử lý các trường hợp đặc biệt: cho trẻ sinh non ăn, cho trẻ sinh đôi ăn, trớ sữa và nôn sữa; làm thế nào khi trẻ quấy đêm.

– Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm, ăn đồ cứng.

– Làm sao để tắm và thay tã cho trẻ, cách bế trẻ, tư thế ngủ của trẻ.

* Cách chăm sóc sản phụ:

– Những biến đổi của cơ thể sau sinh ra sao
– Cách điều chỉnh tâm sinh lý
– Cách phòng ngừa bệnh ở cữ, tránh chứng đau lưng.
– Những thực đơn cho sản phụ cho con bú.
– Lưu ý về đời sống tình dục và vấn đề tránh thai sau sinh.
– Các vấn đề thường gặp của sản phụ: Thiếu máu sau sinh, tiểu không tự chủ, bí tiểu; viêm nhiễm vết thương ở âm hộ, đau đầu, rụng tóc, tiết sữa và cương sữa….
– Cách phòng tránh và điều trị bệnh sau khi sinh: viêm bộ phận sinh dục, cảm cúm, đau gót chân; sa tử cung, xuất huyết không ngừng.

 Các ông bố bà mẹ thường chỉ cố gắng làm sao để đứa trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh, và cho rằng trẻ phải đến ngoài 3 tháng tuổi mới có thể biết trò truyện. Thậm chí, trong suốt thời gian từ khi sinh ra đến 12 tháng tuổi, các bậc phụ huynh cũng chỉ quan tâm tới dinh dưỡng và chưa chú trọng đến việc “dạy” trẻ. Trong độ tuổi này, trẻ đã có thể nhận thức được mọi điều xung quanh về thế giới, trẻ tiếp nhận một cách nhanh chóng tuy chưa thể thể hiện ra hết.

Các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới hiện nay đã chỉ ra rằng 95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, chỉ có 5% tiềm năng con người sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.

Vậy liệu bạn có thực sự mong muốn khai mở được hết 95% đó? Chúng tôi nói là khai mở, bởi cách “giáo dục” trẻ ở đây là những việc làm đơn giản hàng ngày như âu yếm, nâng niu trẻ, chơi với trẻ; ứng xử với những “phát hiện mới” của trẻ, với cách trẻ làm nũng… Tuy vậy, nếu bạn không có kiến thức, bạn sẽ không biết cách nào là tốt nhất để khơi dậy được sự phát triển trí tuệ trong từng thời kỳ phát triển của trẻ.

II. Đôi nét về tác giả Vương Kỳ:

– Hiện là chủ nhiệm khoa sản của bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh và viện Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

– Phó giáo sư, chuyên viên Ủy ban các vấn đề y tế của thành phố Bắc Kinh; chuyên gia pháp lý Hiệp hội y khoa Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh.

– Chuyên gia hướng dẫn cứu hộ sinh sản khu vực Đại Hưng, Triều Dương thành phố Bắc Kinh.

– Khách mời danh dự của trang mạng Sức khỏe sinh sản Trung Quốc, diễn đàn sức khỏe của trang mạng nhân dân; chủ nhiệm chương trình Sức khỏe sinh sản chuyên mục Giáo dục của Đài Truyền hình Nhân dân Bắc Kinh.

>>>Trải nghiệm đọc sách 3D ngay trên web

[3d-flip-book mode=”fullscreen” urlparam=”fb3d-page” pdf=”https://docsach247.com/wp-content/uploads/2020/04/Bach-Khoa-Thai-Giao-1_compressed.pdf”]

Cuốn Bách khoa thai giáo tập 1

 

================================================================

Xem thêm cuốn Bách khoa thai giáo tập 2 Tại đây

Đọc sách 247 Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

5 1 vote
Article Rating
nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments