Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

nuôi dạy con kiểu nhật bản

1. Review cuốn sách “nuôi dạy con kiểu Nhật Bản”

Trong cuốn sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản’ tác giả muốn đề cập tới tầm quan trọng của nhu cầu ôm ấp về mặt tình cảm của con trẻ, những thói quen ứng xử của cha mẹ với con cái trong cuộc sống hàng ngày ra sao để nuôi dưỡng những em bé tươi vui, hạnh phúc. Làm sao để có thể vượt qua thời kỳ phản kháng của con một cách hiệu quả. Những nội dung đáng chú ý nhất trong cuốn sách nuôi dạy con kiểu nhật bản được đề cập chính là: 

– Ôm ấp con không có nghĩa là làm hư con.

– Hãy yêu thương, chiều chuộng con cho đến năm 10 tuổi, nhưng không nên nuông chiều kiểu đòi gì cho nấy.

– Hãy lắng nghe con nói và gật gù “đúng rồi” và lặp lại lời con vừa kể tỏ ý tán thành, đồng cảm; đừng nói nhiều hơn thời gian con nói. 

– Thừa nhận “Con đã rất cố gắng”, 

– Thường xuyên nói câu “Cảm ơn con”, “Bố mẹ rất vui vì con đã giúp đỡ”

– Phản kháng rồi lại nũng nịu lặp đi lặp lại là giai đoạn mà bất kỳ trẻ nào cũng phải đi qua để lớn lên.

– Khi mắng trẻ hãy nói về hành động trẻ làm, đừng dùng từ phủ định bản thân trẻ.

Có thể bạn chưa biết nhưng đứa trẻ dễ nổi khùng thực ra thường rất nhạy cảm, quan tâm tới người khác; đứa trẻ không nghe lời là đứa trẻ có chính kiến riêng mạnh mẽ; đứa trẻ tác phong chậm chạp cũng có thể thuộc tuýp người tỉ mỉ, nhẫn nại… Chính vì thế, thay vì phiền não rằng con mình không trở thành đứa trẻ lý tưởng như mình mong muốn, các bậc cha mẹ hãy thử bắt đầu từ việc ghi nhận những ưu điểm mà con mình đang có. Chúng ta sẽ thấy ngay cả những đứa trẻ bị xem là có vấn đề vẫn có những điểm sáng kỳ lạ.

Nuôi-dạy-con-kiểu-nhật-bản

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” TỪ 0-1 TUỔI 

1. Giai đoạn thứ nhất từ 0-3 tháng
Đây là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu lớn nhất. Chúng ta hãy nghĩ cách kích hoạt khả năng tiếp thu này bằng các giác quan của trẻ, đó là 5 giác quan chính- thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.
  
a) Thị giác: 
 
Xung quanh giường của em bé mới sinh, phải có các bức tranh phong cảnh thế giới nổi tiếng. Phải để tâm tới việc bao bọc bé trong một môi trường đầy sắc thái phong phú. Trên kệ, giá sách, phải trưng bày những món đồ chơi có sắc màu tươi sáng, hay những khối hình gỗ xếp (tsumiki) màu sắc, chẳng hạn thế.
  
Nếu bé mới sinh, dưới một tháng tuổi, mỗi ngày cho bé nhìn hình kẻ ka-rô ô đen trắng, mỗi ngày 3 phút, liên tục như vậy trong vòng một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ lúc chỉ chưa đầy 5 giây, sẽ tăng lên 60- 90 giây. Khả năng tập trung cao độ, sẽ liên quan tốt tới việc học nhiều điều sau này. Khả năng tập trung là nền móng của khả năng học tập. 
 
Màu sắc mà em bé sơ sinh thích, không phải là hồng hay xanh lơ. Màu sắc mà em bé thích nhất là 2 tông màu rõ ràng sắc nét đen và trắng. Em bé thích cái bộ mobile (có 1 trục ở giữa, treo lơ lửng các hình thù thành 1 chùm, quay quay) màu đen trắng hơn là bộ mobile có màu cầu vồng nhàn nhạt pha trộn các màu. 
 
Chưa được 9 tháng tuổi thì hệ thần kinh thị giác chưa phát triển hoàn chỉnh, em bé chưa thể phân biệt các màu sắc đỏ, xanh, vàng. Nếu đến 6 tháng tuổi mà bé chán nhìn hình kẻ vằn ngang và ô kẻ ka-rô thì đổi sang mobile có ô kẻ ka-rô nhỏ hơn (từ ô cạnh 6cm xuống ô cạnh 2 cm) xem sao. Nếu làm vậy mà bé vẫn không thích thú lắm thì dừng việc cho bé nhìn ô trong một thời gian. 
 
Nên dán bảng chữ cái gần giường bé ngủ. Dán sẵn một bảng chữ cái với những chữ cái được in màu đỏ, to, rõ ràng. Em bé được làm quen với chữ cái từ lúc lọt lòng khi lớn lên, nhìn thấy chữ sẽ rất thích thú.
  
Bế em bé tới gần bảng chữ cái, mỗi ngày 1 một lần, mỗi lần 2,3 giây thôi, lặp đi lặp lại như vậy, cũng khiến bé vui sướng vùng vẫy chân tay mỗi khi được bé tới gần bảng chữ cái đó.

2. Mục lục

PHẦN A: CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC GIAI ĐOẠN 0-4 TUỔI.

I. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TỪ 0-1 TUỔI

II. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ TỪ 2-3 TUỔI

III. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ TỪ 3-4 TUỔI

IV. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ SAU 4 TUỔI

PHẦN B: KHI GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC DẠY CON

I. Ý THỨC TRƯỚC RẰNG DẠY CON LÀ DẠY TỪ KHI MỚI LỌT LÒNG..

II. DẠY CON NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN, THÀNH HAY BẠI LÀ Ở GIAI ĐOẠN TỪ 1 ĐẾN 3 TUỔI

III. 3 TRỤ CỘT ĐỂ DẠY CON CÓ LỄ NGHĨA ĐÚNG.

PHẦN C: BÍ QUYẾT DẠY CON

I. ĐỂ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TỪ 0 TUỔI PHÁT HUY HẾT TÍNH HIỆU QUẢ..

II. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TỪ 1-2 TUỔI

III. PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ 3 TUỔI

3. Đôi nét về tác giả Akehashi Daiji

Akehashi Daiji – bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Với nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ, được trình bày thông qua hình thức những câu chuyện ngắn có hình minh họa sinh động, dễ hiểu, cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng cho những ông bố bà mẹ đang và sẽ dạy con.

Đọc sách 247 chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *